Chuyên ngành bạn đang học, thực sự dạy bạn điều gì ?

Thứ bảy - 26/12/2015 10:06
Nếu bạn đang nhận ra rằng những "mục tiêu đào tạo của bộ môn" là một bài quảng cáo, thì hãy tự đặt câu hỏi cho chính bạn rằng : 
"Chuyên ngành bạn đang học, thực sự dạy bạn điều gì ?"
Đại học dạy bạn điều gì ?
Đại học dạy bạn điều gì ?

    Tựa đề bài viết có lẽ sẽ làm nhiều bạn sinh viên "nhột" và có chút gì đó phải lo lắng chăng ? Tại sao phải đặt một cái tựa đề "thừa và nhảm nhí" như thế, khi mà câu trả lời đã được trình bày đẹp đẽ trong mục tiêu đào tạo của bộ môn, mà có lẽ, bạn đã từng đọc được ở đâu đó trên webside trước khi chọn ngành thi đại học và cả khi bắt đầu bước vào chọn chuyên ngành ...  

    Tôi sẽ tự trả lời câu hỏi trên cho mình, qua những trải nghiệm thực tế 4 năm học tập và làm việc ngoài trường Đại Học. Và các bạn cũng nên dành chút thời gian đọc những nội dung dưới đây, để có thể tự trả lời câu hỏi trên !

    Trước hết, hãy dẹp ngay giấc mơ :

+ Với tấm bằng Đại Học loại ưu trên tay, tôi có thể dễ dàng tìm kiếm được một công việc đúng chuyên ngành với một mức lương "ổn". 

    Vì rằng, những điều bạn được dạy trong trường đại học là một khối thông tin và kiến thức "Khổng lồ" . Thế nên, mức độ " chuyên sâu về kiến thức cứng và kiến thức thực tế" hầu như không có. Nếu bạn học chuyên ngành "Quản trị kinh doanh" thì hầu hết các môn học nào có dính 2 từ "quản trị" là dường như các bạn được dạy để "đánh phủ không bỏ sót".     Nhưng ngoài thực tế, nếu đơn thuần chỉ cần bạn ra đi làm về lĩnh vực " quản trị nhân sự " hay " quản trị sản xuất " ,... thì rất có thể bạn sẽ mất từ 5 - 10 năm để có thể giỏi một trong hai lĩnh vực đó ...  Bạn nên dẹp giấc mơ đó qua một bên và hãy bắt đầu tìm kiếm "Sự yêu thích về một thứ gì đó và tập trung đào sâu về nó". Rồi đó sẽ không còn là giấc mơ xa vời.

+ Nếu tôi giỏi ngoại ngữ và tin học, tôi sẽ dễ dàng có một công việc "sang" với một mức lương "cao"

    Nếu ngoại ngữ và tin học không phải là điều mà các bạn " yêu thích" thì đừng mất quá nhiều thời gian vào nó, mà hãy tập trung cho mục tiêu chính hay đam mê chính của bạn. Nhiều bạn ra trường, dành rất nhiều thời gian, tiền bạc cho việc học ngoại ngữ và tin học chỉ với suy nghĩ trên, mà quên mất rằng đó chỉ là những công cụ bổ trợ cho " công việc mà bạn đang theo đuổi". Hãy ưu tiên và tập trung cho điều mà bạn thực sự yêu thích, cũng có thể đó là ngoại ngữ và tin học ! 

Nếu tôi giỏi ngoại ngữ và tin học, tôi sẽ dễ dáng có một công việc 'sang' với một mức lương 'cao'

+ Tôi sẽ chỉ tìm công việc đúng với chuyên ngành mình đang học sau khi tốt nghiệp. 

    Không phải bạn nào cũng may mắn có cơ hội được làm đúng với chuyên ngành mình học, và những kiến thức bạn được dạy trong trường đại học, thưc tế "không giới hạn bạn trong một chuyên ngành nhất định". Thậm chí,  Bạn vẫn có thể làm tốt một công việc trái chuyên ngành cơ mà. Trên thực tế đã chứng minh điều này rất phổ biến. Có thể coi đó như một chuyển hướng quan trọng trong mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn hãy thử sức với những lĩnh vực khác chuyên ngành nếu bạn thấy thích nó. 

+ Học một trường danh tiếng, điểm thi đầu vào cao "chót vót" tôi sẽ dễ dàng tìm kiếm được một công việc lương cao ...

    Tôi chưa thấy có yêu cầu tuyển dụng của công ty nào yêu cầu bạn phải học trường ngoại thương, kinh tế quốc dân hay ngân hàng, ... điểm thi đầu vào 26đ, 27đ,... Nếu là một người khôn ngoan, bạn sẽ không lấy đó là ưu điểm để khoác nên người, điều mà bạn cần chứng tỏ là những kỹ năng bạn tích lũy được ở môi trường 26đ, 27đ,... Nói như thế, không phải  để so sánh hay đánh giá các bạn. Điều các bạn nên quan tâm là tập trung cho mục tiêu nghề nghiệp của chính mình, gạt bỏ những so sánh sách vở và suy nghĩ trẻ trâu như trên...

+ ...

    Với những bạn xác định ra trường nhờ người thân và bố mẹ, dùng tiền và mối quan hệ để có được công việc, thì tôi xin miễn trình bày quan điểm về những trường hợp này. Vì tôi rất ghét tư tưởng này và tôi cũng không có kinh nghiệm thực tế để chia sẻ với các bạn đang quan tâm. Thực sự cáo lỗi !

    Dấu " + ..." tôi sẽ dành để viết tiếp ở phần tiếp theo với chủ đề này, hy vọng nhận được mọi ý kiến phản hồi của các bạn.

    Một vài quan điểm cá nhân của tôi về chủ đề : "Chuyên ngành bạn đang học, thực sự dạy bạn điều gì ?"

    Hy vọng sẽ cho bạn thêm cách nhìn khác về việc "học và hành!"

    Chúc các bạn thành công !

Nguồn :  Blog khởi nghiệp

 

Tác giả bài viết: Blogger Ngụy Văn Tiên

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   
FACEBOOK CÁ NHÂN
BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT
LIÊN KẾT WEBSITE
binh phong khung go
   
Logo Việt Sun Blinds
blognguyvantien trangchu 03
Để lại lời nhắn cho tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây